Tin tức Tài chính - Kinh tế

Thị trường nông sản Việt Nam: “Sân nhà” của thương lái Trung Quốc?

Việc kiểm soát hiện tượng thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua gom hàng nông sản là một yêu cầu cấp bách, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cơ quản lý nhà nước nào đưa ra được một báo cáo tổng hợp về vấn đề này.Từ đầu năm đến nay, thị trường trong nước xuất hiện hiện tượng thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua gom hàng nông sản các loại: từ hoa quả, sắn lát, trứng muối đến lợn thịt, hải sản, cà phê, hồ tiêu, hạt điều… Nhiều ý kiến cho rằng, hiện tượng này góp phần làm cho nguồn cung trong nước bị giảm và đẩy chỉ số giá tăng lên. Không những thế, việc mua một số nông sản với giá cao bất ngờ sẽ khiến nông dân chạy theo lợi nhuận, chặt phá các loại cây đã được quy hoạch để trồng cây có giá hơn. Từ đó, phá vỡ quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

Về chuyện này, Chủ tịch Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, ông Hồ Vĩnh Sang cho biết: “Toàn tỉnh hiện có 70 doanh nghiệp, cùng khoảng 1.000 cơ sở tham gia sản xuất, chế biến các sản phẩm từ dừa đang trong cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng ngay lúc cao điểm sản suất hàng hóa phục vụ Tết và xuất khẩu. Nhiều đơn vị giảm 50% công suất và lao động, thậm chí chỉ còn 20-30%. Sản xuất đình trệ, sản lượng không đủ giao hàng theo hợp đồng đã ký. Tình trạng ngày một nghiêm trọng, khi tàu của thương lái Trung Quốc vào tận sông Hàm Luông thu mua ào ạt dừa khô nguyên liệu với số lượng lớn suốt thời gian dài đã đẩy hàng loạt doanh nghiệp chế biến dừa tại địa phương rơi vào tình trạng điêu đứng. Nguy cơ các nhà máy đóng cửa hàng loạt, đe dọa mất việc làm cho hàng chục ngàn lao động đang hiển hiện. Có lúc, sản lượng dừa nguyên liệu bán cho các tàu Trung Quốc vượt hơn 50%. Đầu năm 2010, giá dừa khô thu mua tại vườn chỉ dao động 40.000 - 50.000 đồng/chục (12 trái) thì nay tăng lên 120.000 - 145.000 đồng/chục.”

Ông Đinh Xuân Thu, Chủ trang trại Thu Thủy, huyện Đắk Song (Đắk Nông), bổ sung: “Không chỉ có cà phê, hạt tiêu... mà sắn lát cũng là những mặt hàng mà thương nhân Trung Quốc săn lùng. Hạt tiêu và cà phê đắt giá không nói làm gì, nhưng ngay mặt hàng vốn rẻ như sắn cũng bị mua vét, đẩy giá lên mạnh. Ai có thể ngờ giá sắn trong nước trước đây chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg, nay đã vọt lên 5.000 - 6.000đồng/kg. Nếu không có biện pháp cân đối giữa xuất khẩu và giữ lại cho nhu cầu trong nước, các nhà máy sản xuất chế biến trong nước sẽ thiếu nguyên liệu nghiêm trọng. Bên cạnh đó, từ nay đến Tết Nguyên đán, nếu việc mua bán cứ diễn tiến như thời gian vừa qua sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả những mặt hàng thiết yếu trong nước, thị trường đối diện những biến động lớn.”

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cũng thừa nhận: “Thương lái Trung Quốc sang nhiều địa bàn nông thôn nước ta không chỉ thu gom mặt hàng thủy sản mà còn nhiều sản phẩm khác như thịt, cà phê, hồ tiêu, trứng gia cầm… Việc thương lái Trung Quốc thu gom nông sản đang dẫn tới tình trạng các doanh nghiệp trong nước thiếu nguyên liệu chế biến, đặc biệt là thủy sản. Nguyên nhân có thể do phía Trung Quốc đang thiếu nguồn cung thực phẩm, nhu cầu nông sản rất lớn. Song việc tranh mua nguyên liệu chế biến xuất khẩu thì cần kiểm tra, rà soát lại. Bản thân các doanh nghiệp nội địa cũng phải xem xét lại mối liên kết với nông dân như thế nào, giá thu mua ra sao? Tôi cho rằng, không nên dùng các biện pháp hành chính mà phải dùng biện pháp kinh tế hài hòa lợi ích giữa các bên.”

Thế nhưng, ông Nguyễn Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, vẫn cho rằng: “Về vấn đề thực phẩm tăng giá, đặc biệt là thịt lợn và rau xanh, thời gian qua chủ yếu là do mất cân đối cung cầu cục bộ, do thời điểm chuyển vụ và do ảnh hưởng của cơn bão số 2. Việc thương nhân nước ngoài mua vét thực phẩm cũng có xảy ra trong 3 tháng đầu năm cụ thể là với thịt lợn, nhưng lượng thu mua cũng không lớn, chỉ khoảng 20.000 tấn. Còn trong 3 tháng gần đây thì không có. Những gì chúng ta nghe về việc mua vét tôm, thịt lợn là hoàn toàn không có trong thời gian gần đây."

 

Tin cùng chuyên mục
  • Nhất thế giới… mà vẫn cứ lo
  • Có chí thì… thu bạc tỷ
  • Tịch thu gần 7,2 tấn phân bón nhập lậu
  • Tổng kho nông sản lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
  • Phập phù nông sản xuất sang Trung Quốc