Tin tức Tài chính - Kinh tế

Lập trung tâm chiếu xạ để kiểm định nông sản an toàn

Lâm Đồng sẽ đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng trung tâm chiếu xạ ở thành phố Bảo Lộc, nhằm ứng dụng quy trình xử lý chiếu xạ cho công nghệ sau thu hoạch nhằm kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm...

Theo đại diện Sở Khoa học công nghệ Lâm Đồng, ngoài ra nhiệm vụ của Trung tâm chiếu xạ tại Bảo Lộc còn xác định các loại bệnh gây hại trên cây trồng, cách bảo quản những sản phẩm nông nghiệp....

Dự kiến từ năm 2015, trung tâm này sẽ được lắp đặt máy gia tốc điện tử để có thể nghiên cứu công nghệ vật liệu mới.

Đây sẽ là trung tâm chiếu xạ thứ 6 ở Việt Nam, ngoài 5 điểm đã có, bao gồm hai địa điểm ở TP HCM, một tại Hà Nội và một ở Bình Dương.

Song song với việc thành lập Trung tâm chiếu xạ, Sở Khoa học công nghệ Lâm Đồng đang lên đề án thành lập Phòng thí nghiệm ứng dụng bức xạ và kỹ thuật hạt nhân để phân tích thổ nhưỡng, nông hóa và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các loại thực phẩm.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Xuân Thám cho biết, Sở đã phối hợp với Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt đào tạo nguồn nhân lực cho trung tâm và thành lập đoàn đi tham quan các mô hình hoạt động các trung tâm chiếu xạ ở một số nước trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục
  • Tịch thu gần 7,2 tấn phân bón nhập lậu
  • Thị trường nông sản Việt Nam: “Sân nhà” của thương lái Trung Quốc?
  • Tổng kho nông sản lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
  • Phập phù nông sản xuất sang Trung Quốc
  • Giới đầu tư Trung Quốc phát sốt vì tỏi